Þessi klassíska tómatsúpa er silkimjúk, bragðmikil og fullkomin fyrir kalda daga. Hún er einföld og hægt er að laga hana eftir smekk, til dæmis með því að bæta við chili fyrir kryddaðri útgáfu eða steiktum brauðteningum fyrir extra matarmikið bragð.
Hráefni (fyrir 4-6 skammta)
- 1 msk ólífuolía
- 1 laukur, saxaður
- 2 hvítlauksrif, smátt söxuð
- 1 msk tómatpúrra
- 800 g niðursoðnir tómatar (góð gæði, t.d. San Marzano)
- 500 ml grænmetissoð (eða vatn með krafti)
- 1 tsk sykur
- ½ tsk þurrkuð oregano
- ½ tsk þurrkuð basilíka (eða lúka af ferskri, saxaðri)
- Salt og pipar eftir smekk
- 100 ml rjómi (má sleppa eða nota kókosmjólk fyrir mjólkurlausa útgáfu)
Aðferð
- Hitið ólífuolíu í potti við miðlungshita. Bætið lauknum út í og steikið í um 5 mínútur þar til hann verður mjúkur og glær.
- Bætið hvítlauknum við og steikið í um 1 mínútu til viðbótar.
- Hrærið tómatpúrrunni saman við og steikið í 1-2 mínútur til að draga fram bragðið.
- Hellið niðursoðnum tómötum og grænmetissoði í pottinn. Kryddið með sykri, oregano, basilíku, salti og pipar. Látið suðuna koma upp, lækkið svo hitann og látið malla í 20-25 mínútur.
- Maukið súpuna með töfrasprota eða í blandara þar til hún verður silkimjúk.
- Hellið rjómanum saman við og hrærið vel. Hitið súpuna aftur að suðu en ekki láta hana sjóða eftir að rjóminn er kominn í.
- Smakkið til og bætið við salti, pipar eða kryddum eftir þörfum.
Meðlæti
- Ristað brauð með hvítlauksolíu
- Parmesankurl
- Fersk basilíka
- Steiktir brauðteningar