Waldorf-salatið á uppruna sinn að rekja til New York-borgar á síðari hluta 19. aldar. Það var fyrst borið fram árið 1893 í glæsihótelinu Waldorf-Astoria, sem var staðsett þar sem Empire State-byggingin stendur í dag. Salatið var sköpunarverk Oscar Tschirky, veislustjóra hótelsins, sem var þekktur fyrir að hanna bæði matseðla og nýja rétti. Í upphafi var Waldorf-salatið einfalt og innihélt aðeins epli, sellerí og majónes – án valhneta, sem bættust ekki við fyrr en síðar.
Frá þessum uppruna hefur salatið þróast í ýmsar útgáfur og orðið klassískur réttur sem hentar jafnt á hátíðaborðið sem í hversdagslegar veislur.
Hér er uppskrift að nútímalegri útgáfu sem heiðrar hina sígildu samsetningu en bætir við léttum og ferskum blæ.
Hráefni:
- 3 epli (helst sæt), skorin í smáa bita
- 2 sellerístilkar, sneiddir
- 100 g vínber, skorin í helminga (má nota bæði græn og rauð)
- 50 g bland af valhnetum og pekanhnetum, grófsaxaðar
- 50 g þurrkuð trönuber
- 100 g majónes
- 100 g grísk jógúrt (eða sýrður rjómi fyrir léttari útgáfu)
- 1 tsk sítrónusafi
- Salt og pipar eftir smekk
Aðferð:
- Blandið eplum, selleríi, vínberjum, hnetum og þurrkuðum trönuberjum saman í stóra skál.
- Í annarri skál, blandið saman majónesi, grískri jógúrt og sítrónusafa. Kryddið með salti og pipar eftir smekk.
- Hellið dressingunni yfir eplablönduna og blandið varlega saman þar til allt er vel húðað.
- Kælið salatið í 20-30 mínútur áður en það er borið fram.
Skreyting:
- Stráið nokkrum pekanhnetum og þurrkuðum trönuberjum ofan á fyrir fallegt útlit og aukið bragð.