Waldorf-salatið á uppruna sinn að rekja til New York-borgar á síðari hluta 19. aldar. Það var fyrst borið fram árið 1893 í glæsihótelinu Waldorf-Astoria, sem var staðsett þar sem Empire State-byggingin stendur í dag. Salatið var sköpunarverk Oscar Tschirky, veislustjóra hótelsins, sem var þekktur fyrir að hanna bæði matseðla og nýja rétti. Í upphafi var Waldorf-salatið einfalt og innihélt aðeins epli, sellerí og majónes – án valhneta, sem bættust ekki við fyrr en síðar.

Frá þessum uppruna hefur salatið þróast í ýmsar útgáfur og orðið klassískur réttur sem hentar jafnt á hátíðaborðið sem í hversdagslegar veislur.

Hér er uppskrift að nútímalegri útgáfu sem heiðrar hina sígildu samsetningu en bætir við léttum og ferskum blæ.

Hráefni:

  • 3 epli (helst sæt), skorin í smáa bita
  • 2 sellerístilkar, sneiddir
  • 100 g vínber, skorin í helminga (má nota bæði græn og rauð)
  • 50 g bland af valhnetum og pekanhnetum, grófsaxaðar
  • 50 g þurrkuð trönuber
  • 100 g majónes
  • 100 g grísk jógúrt (eða sýrður rjómi fyrir léttari útgáfu)
  • 1 tsk sítrónusafi
  • Salt og pipar eftir smekk

Aðferð:

  1. Blandið eplum, selleríi, vínberjum, hnetum og þurrkuðum trönuberjum saman í stóra skál.
  2. Í annarri skál, blandið saman majónesi, grískri jógúrt og sítrónusafa. Kryddið með salti og pipar eftir smekk.
  3. Hellið dressingunni yfir eplablönduna og blandið varlega saman þar til allt er vel húðað.
  4. Kælið salatið í 20-30 mínútur áður en það er borið fram.

Skreyting:

  • Stráið nokkrum pekanhnetum og þurrkuðum trönuberjum ofan á fyrir fallegt útlit og aukið bragð.