C-vítamín er öflugt andoxunarefni sem styrkir ónæmiskerfið og er að finna í ýmsum ávöxtum og grænmeti, þar á meðal appelsínum, jarðarberjum, kíví, papriku, spergilkáli, grænkáli og spínati. Þar sem líkaminn getur ekki framleitt C-vítamín sjálfur er nauðsynlegt að fá það úr fæðu eða fæðubótarefnum. Hér eru nokkrir af helstu kostum þess að taka C-vítamín:
Hjálpar til við að stjórna blóðþrýstingi
Háþrýstingur er algengur sjúkdómur sem eykur hættu á hjartasjúkdómum, sem er ein helsta dánarorsök á heimsvísu. Rannsóknir hafa bent til þess að C-vítamín geti hjálpað til við að lækka blóðþrýsting, bæði hjá einstaklingum með og án háþrýstings.
Eykur frásog járns
Járn úr plöntum frásogast ekki eins vel og járn úr dýraríkinu. C-vítamín getur hjálpað til við að bæta frásog járns úr fæðu með því að umbreyta því og auðvelda líkamanum að taka það upp. Þetta er sérstaklega mikilvægt fyrir fólk sem borðar engar dýraafurðir eða er með járnskort.
Viðheldur heilbrigðri húð
C-vítamín er mikilvægt fyrir framleiðslu kollagens, sem er aðalprótein húðarinnar. Kollagen er nauðsynlegt fyrir heilbrigða húð. Skortur á C-vítamíni getur auk þess leitt til þess að sár grói hægar.
C-vítamín er nauðsynlegt fyrir almenna heilsu og hefur margvíslega kosti. Þó að það sé best að fá vítamínið úr fæðu, geta fæðubótarefni verið góð viðbót fyrir þá sem eiga erfitt með að fá nóg af C-vítamíni úr daglegu mataræði. Það er þó mikilvægt að hafa í huga að of mikil neysla á C-vítamíni getur haft aukaverkanir og því ætti að fylgja ráðlögðum dagskammti.